ข้าวเหนียวดำ “ลืมผัว”

ลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อข้าวเหนียวดำลืมผัว สั่งได้ดังนี้

ไร่ทายาท 089-695-1800 Email: saktayat@gmail.com

ID LINE: tayatfarm

ข้าวเหนียวดำลืมผัวขัาวกล้อง 60 บาท (ยังไม่รวมขนส่ง)

อ่านเอาความรู้กันหน่อย

วันนี้ไร่ทายาท (Tayat Farm) ขอเสนอ ข้าวกล้องข้าวเหนียดำพันธุ์ลืมผัวในราคาพิเศษ ข้าวเหนียวดำพันธุ์ลืมผัว เป็นข้าวเหนียวดำที่กลุ่มชาวไทยภูเขาเผ่าม้งนิยมปลูก เป็นข้าวไร่ที่ปลูกบนที่สูง ไม่มีน้ำท่วมขัง มีจุดเด่นคือ รสชาติ และความหอม เมื่อไปหุงสุกเมล็ดข้าวมีกลิ่นหอม ผิวมัน นุ่มเหนียว นำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้หลากหลาย อาทิ ข้าวผัด อาหารญี่ปุ่นจำพวกซูชิ ขนมปัง และขนมหวานอื่นๆ

คุณค่า และ ประโยชน์ ข้าวเหนียวพันธุ์นี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีสารแกมมา-โอไรซานอล ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง หรือป้องกันภาวะเสื่อมของสมองและช่วยความจำ นอกจากนี้มีโอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 จึงเป็นที่ต้องการของตลาด

กระบวนการปลูก การปลูกจะเริ่มจากเตรียมที่ดินในเดือน เมษายน และพฤษภาคม ทำการปลูกในต้นเดือนมิถุนายน จะเป็นการปลูกแบบดั่งเดิมไม่มีการใช้เครื่องจักรใดๆ เมื่อตันข้าวมีอายุประมาณ 2 อาทิตย์จะทำการถอนวัชพืชให้กับต้นข้าว การกำจัดวัชพืชนั้นจะใช้แรงงานคนทั้งหมดไม่ใช้สารเคมี เพราะต้องการให้ข้าวเหนียวพันธุ์ลืมผัวของไร่ปลอดสารพิษนั้นเอง ส่วนการเก็บเกี่ยวจะเริ่มในเดือนตุลาคมเพราะเป็นช่วงที่ข้าวแก่เต็มที่ ปัจจุบันทาง Tayat Farm ได้ทำการเพาะปลูกจำนวน 10 ไร่ และรวมกับกลุ่มเกษตรกรอีก 30 ครอบครัวได้รวมตัวการเพื่อปลูก ตอนนี้มีปริมาณประมาณ 30-40 ตัน

 

ข้าวเหนียวดำ ลืมผัว

ข้าวเหนียวดำ ลืมผัว

 

About the Author

ชื่อโกศล สืบทายาท ปี 2000-2004 ทำงานบริษัท CMP Communication บริษัทซับคอนเทคของ Telecom Asia ปี 2005-2006 ไปศึกษาดูงานประเทศ New Zealand และเรียนภาษาอังกฤษ ปี 2007-2011 ทำงานมูลนิธิโคกโคสสังคมสังเคราะห์ ปี 2012 - ทำอาชีพเกษตรกร เจ้าของ Tayat Farm